ErrorException Message: WP_Translation_Controller::load_file(): Argument #2 ($textdomain) must be of type string, null given, called in /home/cpcfsdgjhosting/public_html/cogito.vn/wp-includes/l10n.php on line 838
https://cogito.vn/wp-content/plugins/dmca-badge/libraries/sidecar/classes/ Negative Space: Cách sắp đặt sang trọng không cần nội thất xa hoa - COGITO
0 ₫

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Design Life: "Quite Luxury"

Negative Space: Cách sắp đặt sang trọng không cần nội thất xa hoa

Negative Space là một điểm nhấn thầm lặng thường không được để ý, xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta: thời gian trống giữa các câu từ trong cuộc trò truyện, khoảng thời gian giữa sấm và chớp, khoảng lặng trước một điệp khúc hùng hồn, hay ngày nghỉ của thứ 7 và chủ nhật v.v..

Nhưng Negative Space có một vai trò hiện rõ mà bất kỳ nhà thiết kế nội thất & thời trang nào cũng cần đến: Tạo cái nhìn sang trọng cho một chủ thể bất kỳ.

negative space
negative space

Negative Space là gì?

breathing space

Được biết đến nhiều hơn với “breathing space” – “khoảng không gian thở” ngụ ý sự dừng lại trong dòng chảy liên tục để lấy lại sự cân bằng.

không gian âm - negative space

Trong thiết kế nội thất, Negative Space chính là khu vực xung quanh đồ vật thực hiện các chức năng tương tự như breathing space, giúp chúng ta thư giãn mắt và tập trung rõ ràng vào chủ thể và các yếu tố tích cực, tạo ra cảm giác thoải mái và hài hòa về thị giác trong tiềm thức.

âm dương trong negative space

Nếu lý giải bằng văn hoá Á Đông, tên gọi Negative Space hay “không gian âm” thì phần Âm tương tự như triết lý Âm – Dương: Tạo không gian âm – để làm nổi bật chủ thể.

Negative Space giúp nổi bật chủ thể

Dưới đây là cách bạn có thể sử dụng Negative Space trong thiết kế nội thất:

Negative Space làm nổi bật chủ thể

Negative Space làm nổi bật chủ thể

Một trong những ưu điểm chính của Negative Space là khả năng loại bỏ những chi tiết gây xao nhãng khỏi chủ và làm nổi bật nó.

Trong căn phòng này, một khu vực Negative Space đảm bảo hai món đồ nội thất nổi bật và đèn treo chiếm vị trí trung tâm mà không bị gián đoạn bởi bất kỳ đồ vật nào xung quanh chúng.

Negative Space được sử dụng để nhấn mạnh một cách tinh tế nhiều chủ thể trong phòng.

Đây là một ví dụ khác về Negative Space được sử dụng để nhấn mạnh một cách tinh tế nhiều chủ thể trong phòng.

Tranh khổ lớn được treo thấp và lệch tâm để tạo Negative Space cho bình hoa có kiểu cắm cao và ấn tượng cũng như để các góc kiến trúc cho ánh sáng tự nhiên chiếu xuyên qua.

Negative Space tạo nhiều không gian hơn

Nhà bếp, nơi chúng ta có xu hướng tận dụng mọi ngóc ngách trong bếp để chứa đồ. Điều này có thể dẫn đến không gian bị lấp đầy và gây ấn tượng về sự lộn xộn .

Negative Space tạo nhiều không gian hơn

Tủ bếp phía trên thường khó tiếp cận và không thực tế. Hãy để phần trên của tủ làm Negative Space và thay vào đó sử dụng phần dưới để lưu trữ, cách bố trí này tạo cảm giác trống trãi, khiến nhà bếp trở nên thoáng và rộng hơn cũng như tối ưu tính năng của nhà bếp hơn.

Cuối cùng, hãy chọn 1 bộ đèn treo tường trang nhã có tác dụng thu hút sự tập trung vào phần chứa đồ ở phía dưới.

Negative Space: cái đẹp của bất đối xứng

Theo nhà vật lý học Alan Lightman, tác giả cuốn sách The Accidental Universe, bộ não của chúng ta có được niềm vui cảm xúc từ sự đối xứng.

Trong thiết kế, các vật đối xứng theo trục dọc trung tâm tượng trưng cho trật tự, sự ổn định và mang lại cảm giác yên ắn.

Việc phá vỡ hình thức của một căn phòng đối xứng, như hình dưới đây, tạo ra năng lượng cho một không gian yên tĩnh trở nên ấn tượng hơn.

Negative Space: cái đẹp của bất đối xứng

Hãy hình dung, nếu bạn chọn đối xứng trục với gương làm trung tâm, bố cục tổng thể sẽ có một điểm chết ở giữa với 2 đèn chiếu sáng mỗi bên. Tuy vẫn tạo cảm giác thanh lịch nhưng bạn có thấy rằng bất đối xứng mang một cảm giác muốn tập trung nhìn nhiều hơn phải không?!

Cảm giác này có thể nói là nghệ thuật mà Negative Space mang lại, việc tạo Negative Space có thể làm bất đối xứng, từ đó tạo điểm nhấn khó tả mà vẫn trang trọng, thanh lịch.

Negative Space: Tôn vinh nét đẹp kiến trúc

Không gian sống hoàn mỹ đòi hỏi không chỉ nội thất đẹp mà còn cả kiến trúc hài hoà. Negative Space tận dụng tốt các mảng trống kiến trúc, từ đó tôn vinh nét đẹp kiến trúc của tổng thể ngôi nhà của bạn.

Xét ví dụ sau: Bạn thiết kế không gian bên dưới cầu thang như thế nào?

Negative Space: Tôn vinh nét đẹp kiến trúc

có hàng tá cách sáng tạo để sử dụng không gian phức tạp dưới cầu thang, điều cần lưu ý là phải đảm bảo tính thẩm mỹ & cả công năng lưu trữ.

Đây là lúc Negative Space phát huy tác dụng kỳ diệu của nó.

Chủ nhà trong bức ảnh ở trên chống lại sự thôi thúc muốn trang bị thêm phụ kiện cho hốc tường hoặc treo tranh ở cầu thang. Thay vào đó, ánh sáng làm nổi bật Negative Space xung quanh các cạnh răng cưa của cầu thang để tạo thành một tác phẩm điêu khắc kiến trúc tuyệt vời.

Ngoài ra, Negative Space có thể làm mất đi các điểm thô của kiến trúc mà bạn không muốn thu hút sự chú ý, chẳng hạn như các góc không phù hợp hoặc trần nhà quá cao. Khi bạn kéo sự chú ý ở không gian & sàn, hầu như không ai quan tâm trần nhà như thế nào.

Negative Space: giản lược để đẹp hơn

Khi thiết kế một căn phòng, những gì chúng ta đưa vào có xu hướng được ưu tiên hơn những gì chúng ta bỏ đi.

Đặt bàn cà phê giữa hoặc trước ghế sofa là một thói quen cố hữu. Nhưng hãy tự hỏi liệu nó có thực sự cần thiết cho phòng khách của bạn hay không.

Negative Space: giản lược để đẹp hơn

Thay vào đó, một cặp side table có thể cho cảm giác hoàn toàn khác biệt. Ở đây, Negative Space được tạo ra do không có bàn trung tâm không chỉ mang lại không khí thông thoáng cho các đường nét điêu khắc của lò sưởi treo mà còn mở ra lối đi dẫn đến các cửa kính suốt từ trần đến sàn.

Negative Space: giản lược để đẹp hơn

Tạm quên cách bố trí truyền thống bàn đi liền với ghế sofa, với Negative Space, loại bỏ đồ nội thất truyền thống không phải là tạo sự tối giản hay không gian trống trãi, mà là giải phóng các khu vực để làm nổi bật các yếu tố cá nhân hóa và thêm nét đặc sắc.

Negative Space: không phải chỉ là khoảng trắng

Mặc dù thường được gọi là “khoảng trắng”/”white space” nhưng không phải lúc nào cũng có màu trắng, Negative Space có thể là bất cứ màu sắc hay hoạ tiết nào như hình dưới đây.

Negative Space: không phải chỉ là khoảng trắng

Thay đổi nhỏ, ảnh hưởng lớn

Cũng giống như đề mục này, thay vì bắt đầu với Negative Space, việc loại bỏ một số chi tiết cũng tạo ra sự thay đổi khác biệt: như một khoảng nghỉ, một nốt trầm của bản nhạc.

Đưa Negative Space vào nội thất không có nghĩa là bạn phải sắp xếp lại tất cả đồ đạc. Những bước nhỏ có thể mang lại hiệu quả đáng ngạc nhiên.

Bao gồm một số không gian trống trong tủ trưng bày, để trống một ngăn hoặc kệ, sẽ hướng sự chú ý đến những món đồ bạn muốn được chú ý tương tự như bức hình dưới đây:

Thay đổi nhỏ, ảnh hưởng lớn của negative space

Thói quen của tất cả chúng ta là đặt gối lên ghế sofa. Hãy thử làm khác đi với cách sắp đặt nội thất như sau:

Trong căn phòng yên tĩnh này, một cửa sổ hình vòm duyên dáng tạo vẻ ngoài uy nghiêm. Việc thiếu gối và đệm trên sofa sẽ tạo ra Negative Space, làm cho những chiếc ghế sofa màu trung tính lùi vào tường và thu hút ánh nhìn từ không gian đến cửa sổ.

negative space

Nhiều người trong chúng ta cảm thấy khó cưỡng lại một phần tường trống. Khi mọi không gian đều phải có thứ gì đó để nhìn vào, nhưng đây thật sự chỉ là cảm tính, vì dẫn đến tình trạng quá tải cảm giác xảy ra và mắt trôi đi không mục đích mà không chú ý đến từng vật thể.

Negative Space tạo ra “luật tập trung” trong tầm mắt & tìm thức, khiến chúng ta nhìn vào chủ thể chính, biến mọi chi tiết đều có vai trò riêng thay vì một mớ lộn xộn.

2 cách sắp đặt Negative Space

passive & active negative space

2 cách sắp đặt Negative space: Passive & Active

Active negative space:

Đây là cách sử dụng Negative Space chủ đích làm điểm nhấn cho các yếu tố khác. Có thể sử dụng đối xứng hoặc bất đối xứng, mục đích chính là thu hút sự chú ý của người xem đến một chủ thể hoặc yếu tố nào đó.

Passive negative space:

Đây là cách sử dụng Negative Space bằng cách để khảng trống giữa các vật thể nhỏ. Mặc dù ít khi được chú ý, nhưng Passive Negative Space được thêm vào một cách rất tinh tế nhằm mục đích giúp mắt dễ dàng quan sát thiết kế.

Tầm quan trọng của Negative Space trong thiết kế

Đưa Negative Space vào không gian nội thất mang lại những điểm nhấn sau:

 • Tách và nhóm các yếu tố, khiến thiết kế được nhìn thấy rõ ràng hơn.
 • Negative Space tăng thêm sự sang trọng và tinh tế cho thiết kế tổng thể và thực sự có thể trở thành yếu tố trung tâm khi theo đuổi một phong cách nào đó.
 • Rất hữu ích trong việc nhấn mạnh và tập trung vào chủ thể bằng cách đưa ra những gợi ý trực quan trong tiềm thức của người nhìn.
 • Tạo ra trật tự thị giác bằng cách cho phép người xem cảm nhận thiết kế tổng thể dễ dàng hơn.
 • Loại bỏ cảm giác trống trải, thưa thớt.
 • Trải nghiệm của người xem trở nên thoải mái hơn, thú vị hơn và muốn khám phá, nhìn nhiều hơn.

Cách thêm Negative Space vào không gian nội thất

Cách thêm Negative Space vào không gian nội thất

Hướng dẫn thêm Negative Space vào không gian nội thất bằng 5 bước đơn giản sau:

Bước 1: Chọn góc nhìn: Xem toàn bộ căn phòng từ hướng mà nó được nhìn thấy thường xuyên nhất, từ đó xác định tiêu điểm, chủ thể và khu vực cho Negative Space.

Bước 2: Chỉ chọn nội thất đẹp & công dụng: Hãy sắp đặt nội thất có thể thực hiện nhiệm vụ kép (đẹp & hữu dụng) từ đó loại bỏ những phần không cần thiết. Trong trường hợp không thể quyết định liệu thứ gì đó trong phòng có phù hợp hay không, hãy xác định giá trị mà món đồ đó có thể thêm vào hoặc không (giá trị hữu ích thực tế cũng như giá trị hình ảnh mà bạn cảm thấy quan trọng đối với thiết kế của căn phòng).

Bước 3: Đảm báo lối đi: Đảm bảo có các lối đi chính để di chuyển trong và xung quanh bên trong phòng.

Bước 4: Loại bỏ tiểu tiết: Dọn dẹp và loại bỏ các đồ treo tường/tác phẩm nghệ thuật, phụ kiện, gối, v.v. mà bạn thấy thật sự không cần thiết dựa trên tiêu chí ở Bước 2.

Bước 5: Điều chỉnh: Cốt lõi của Negative Space là tạo khoảng trống phù hợp, do vậy hãy sắp xếp nội thất trước, sau đó loại bỏ từng yếu tố một mà bạn cho là không phù hợp. Sau vài lần điều chỉnh, bạn sẽ có được Negative Space mong muốn.

Áp dụng Negative Space ở mọi nơi

áp dụng negative space ở mọi nơi

Việc kết hợp nguyên tắc không chỉ có nghĩa là để lại những khoảng trống trên tường hoặc những khoảng trống cho đồ nội thất. Negative Space còn nhiều hơn thế và có thể được tìm thấy ở nhiều nơi trong một căn phòng:

 • Không gian phía trên tủ bếp hoặc tủ sách: cho phép căn phòng có không gian thở và tăng cường các tính năng và yếu tố khác trong phòng.
 • Khoảng cách tác phẩm nghệ thuật hoặc gương được treo trên tường: Treo tranh ở độ cao thích hợp.
 • Cửa sổ.
 • Khoảng Không giữa các đồ vật trong tủ trưng bày hoặc tủ sách. Việc nhồi nhét mọi thứ bạn yêu thích vào một chỗ hoặc đặt các vật phẩm quá gần nhau hầu như sẽ luôn gây bất lợi cho bạn vì người xem không biết phải nhìn vào đâu trước.
 • Cách sắp xếp đồ đạc: Đồ đạc của bạn có quá gần nhau không? hay quá xa nhau?

Ý tưởng Negative Space phòng khách

Negative Space trong phòng khách có thể nói là gần như phải có. Phòng khách thường đủ rộng để chừa một số khoảng trống, và bạn sẽ làm cho căn phòng của mình trông rộng hơn, thoáng mát hơn và lấp đầy không gian bằng ánh sáng tự nhiên.

Những bức tường trống, những góc, ngóc ngách chính là những gì bạn cần để có một cái nhìn hài hòa.

Ý tưởng Negative Space phòng khách

Một phòng khách màu pastel tuyệt đẹp với những bức tường màu hồng, một chiếc ghế sofa màu hồng bụi, một chiếc ghế dài màu tím, một chiếc bàn phụ, một tấm thảm màu và đặc biệt là Negative Space để bạn cảm thấy thư giãn ở đây.

Ý tưởng Negative Space phòng khách

Một không gian tối giản với nhiều Negative Space và tràn ngập ánh sáng mang lại cảm giác thoáng đãng, ánh sáng tự nhiên xuyên qua tường khiến không gian trở nên thoáng đãng hơn.

Ý tưởng Negative Space phòng khách

Phòng khách phong cách Scandinavia với không gian trống mang lại cảm giác thoải mái cho căn phòng và khiến nó rất thoáng và sáng.

Ý tưởng Negative Space phòng khách

nhiều không gian âm mang lại cảm giác thoáng đãng cho không gian và giúp phân chia các khu vực một cách trực quan, một bức tường bằng kính cho nhiều ánh sáng tự nhiên vào

Ý tưởng Negative Space phòng khách

Negative Space nổi bật với bức tường bê tông trống mang lại sự hài hòa cho không gian, đồ đạc cũng không làm căn phòng bừa bộn

Ý tưởng Negative Space phòng khách

Phòng khách hiện đại với đủ không gian âm tạo cảm giác rộng rãi hơn và cho phép nhiều ánh sáng tự nhiên vào phòng

Ý tưởng Negative Space phòng khách

Một phòng khách xinh đẹp lấy cảm hứng từ đại dương với 3 tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ đại dương, mặt cắt và gối màu xám, bàn cà phê và nhiều Negative Space mang lại cảm giác thoáng đãng

Ý tưởng Negative Space phòng khách

Phòng khách Scandinavia trung tính với bức tường màu xám, tủ đựng đồ đơn giản, tường trưng bày, ghế màu xám, bàn cà phê tròn và một số cây xanh

Ý tưởng Negative Space phòng khách

Một phòng khách đẹp với trần nhà cao gấp đôi với không gian trống và làm cho phòng khách trở nên thoáng mát và thư thái

Ý tưởng Negative Space phòng khách

Phòng khách theo phong cách Scandinavia với bức tường màu xá bàn bên màu đen, TV và một số không gian âm mang lại cảm giác thư giãn

Ý tưởng Negative Space phòng ngủ

Negative Space trong phòng ngủ là một ý tưởng rất hay vì đây là không gian mà chúng ta muốn cảm thấy thư giãn và thoải mái, và những khoảng trống phù hợp cho những mục tiêu này.

Không gian trống được sắp xếp hợp lý sẽ mang lại cho phòng ngủ của bạn cảm giác thoáng mát và thư giãn, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và cân bằng, và đó chính xác là mục tiêu của Negative Space trong phòng ngủ.

Negative Space phòng ngủ

Phòng ngủ tối giản với tông màu đen trắng và nhiều negative space nhờ trần nhà cao mang lại cảm giác thư thái

Negative Space phòng ngủ

Cân bằng bởi negative space với đồ nội thất có phần không theo một gu nào

Negative Space phòng ngủ

Phòng ngủ lấy cảm hứng cổ điển với nhiều không gian âm mang lại cảm giác thư thái với cửa hướng ra vườn

Negative Space phòng ngủ

Negative space ở đây giúp phòng ngủ trông thoáng đãng, thư thái hơn, có vẻ như rộng hơn so với thực tế

Negative Space phòng ngủ

Phòng ngủ cho khách kiểu trang trại màu trung tính với giường có màn trang trí, chậu cây, vải dệt màu trung tính và Negative space mang lại cảm giác nhẹ nhàng

Negative Space phòng ngủ

Phòng ngủ trang với giường gỗ, ghế đẩu giả lông, không gian âm ở hai bên giường

Negative Space phòng ngủ

Một phòng ngủ đầy phong cách với những bức tường màu xanh lam, một chiếc giường, một góc với chiếc ghế màu xanh, tác phẩm nghệ thuật đen trắng, một chiếc thang và một số không gian trống để tạo cảm giác thoáng đãng.

Negative Space phòng ngủ

Một phòng ngủ tối giản màu trung tính với những bức tường ốp, một chiếc giường bọc nệm, bộ khăn trải giường màu trung tính, một tác phẩm nghệ thuật màu trung tính, đèn bàn và tủ đầu giường, bao quanh bởi negative space.

Negative Space phòng ngủ

Không gian nhà vườn trung tính với giường màu xám, ghế dài màu xám, ghế da màu hổ phách và không gian âm trong phòng mang lại cảm giác thư thái

Ý tưởng negative Space trong phòng tắm

Tạo negative space trong phòng tắm làm cho căn phòng trông rộng hơn vì phòng tắm thường nhỏ hơn so với các phòng khác. Không gian âm giúp ánh sáng đi qua và tạo thêm cảm giác như ở spa cho phòng tắm.

Ý tưởng negative Space trong phòng tắm

Phòng tắm hiện đại với những điểm nhấn bằng gỗ phong hóa và negative spce mang lại cảm giác thoải mái

Ý tưởng negative Space trong phòng tắm

Phòng tắm tối giản được làm bằng bê tông, có tường bằng kính, tủ đựng đồ lớn, bồn rửa bằng bê tông và tranh treo tường khổ lớn mang đến tầm nhìn tuyệt đẹp

Ý tưởng negative Space trong phòng tắm

phòng tắm tối giản màu trắng với không gian tắm vòi sen ngoài trời, bàn trang điểm đẹp mắt với bồn rửa và negative space mang lại cảm giác nhẹ nhàng và thoáng mát

Ý tưởng negative Space trong phòng tắm

Phòng tắm tối giản được ốp gạch kích thước lớn màu xám, với bàn trang điểm có kệ nổi, bồn tắm lát gạch và nhà vệ sinh

Ý tưởng negative Space trong phòng tắm

phòng tắm wabi-sabi với những bức tường quét vôi, bàn trang điểm màu trung tính với bồn rửa bằng đá mài màu nâu và một số negative spce mang lại cảm giác thoáng đãng

Ý tưởng negative Space trong phòng tắm

Một ý tưởng tuyệt vời về một phòng tắm lát đá cẩm thạch trắng, bồn tắm hình bầu dục, không gian tắm vòi sen vách kính và nhiều negative space

Tổng kết

negative space

Negative space là một yếu tố thiết yếu không nên bỏ qua, giúp cân bằng và sắp xếp bố cục, cho phép các yếu tố thiết kế nổi bật và có thể đóng góp vào tính thẩm mỹ và cảm giác của bản thiết kế tổng thể.

Khi sử dụng negative space, điều quan trọng là phải xem xét mục đích và đối tượng dự định của thiết kế, sử dụng nó một cách có chủ đích và có chủ ý, thử nghiệm với các mức độ khác nhau để tìm ra sự cân bằng phù hợp và chú ý đến việc căn chỉnh, sắp xếp các yếu tố liên quan đến negative space.

Sản phẩm phù hợp với Negative space

Ngoài đồ nội thất, đồ trang trí & tranh treo tường, COGITO giới thiệu đến khách hàng các sản phẩm thiết bị điện tử phù hợp để tạo negative space.

hệ thống ray tiếp điện


Hệ thống ray tiếp điện COGITO Deluxe tạo không gian negative space bằng cách tối giản số lượng ổ cắm & dây điện.

power track socket hệ thống ray tiếp điện

Hệ thống ray tiếp điện COGITO Deluxe phù hợp với mọi phong cách mà negative space áp dụng

power track socket hệ thống ray tiếp điện phòng làm việc

vừa mang lại khoảng không thật sự cho negative space vừa tăng khả năng sử dụng & trải nghiệm

đèn ngoài trời đẹp

Đèn ngoài trời Cresent Moon – chỉ 1 là đủ để bừng sáng không gian ngoại thất – góp phần tạo negative space cực lớn

Đèn cresent moon

Thông tin liên hệ

Vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn thêm:

CÔNG TY TNHH COGITO

 • Website: https://cogito.vn
 • Email: info@cogito.vn
 • Hotline: 090 895 83 83 (Mr. Tuấn).
 • ZALO: 0987 264 983.
 • Địa chỉ: 90 Trần Thị Ngôi, Phường 4, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • MST: 0317073857.

THEO ĐUỔI QUITE LUXURY

Tất cả sản phẩm của chúng tôi không phô trương logo, chất lượng & thiết kế là yếu tố tiên quyết để thể hiện đẳng cấp. Sản phẩm COGITO khác biệt nhưng không lấn áp, tô điểm thiết kế ngoại thất & nội thất, tôn vinh khí chất của gia chủ.

5/5 - (2 bình chọn)

Chia sẻ bài viết

Bộ Sưu Tập

Best Choice

Cùng chuyên mục

Bài viết mới

Có thể bạn quan tâm