0 ₫

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Design Life: "Quite Luxury"

Phong cách Maximalism – Thiết kế nội thất để phô trương

Maximalism là phong cách thiết kế tối đa trái cực với phong cách thiết kế tối giản minimalism. Trong khi tối giản là “Less is More” thì tối đa được định nghĩa là “More is More”.

Nguồn gốc Maximalism

Một góc tủ do Frans II Francken vẽ năm 1636 cho thấy trình độ sành sỏi của một nghệ sĩ điêu luyện thời Baroque

Maximalism xuất hiện trong thời kỳ baroque, bắt đầu từ thế kỷ 17, khi những người giàu có trang trí nhà cửa của họ bằng đồ nội thất và tác phẩm nghệ thuật mạ vàng, trang trí công phu.

Theo Bà Alessandra Wood, phó chủ tịch công ty thiết kế nội thất Modsy cho biết: “Những người giàu có trong suốt lịch sử đã thực hành các hình thức phong cách tối đa Maximalism như một cách để thể hiện sự giàu có của họ”.

Maximalism là thiết kế để phô trương

Phong cách Maximalism có thể đã bắt nguồn từ tủ đựng đồ tò mò (còn được gọi là phòng kỳ diệu) Cabinet of curiosities là bộ sưu tập bách khoa gồm các đồ vật sưu tầm ở Châu Âu thời Phục hưng từ thế kỷ 16.

Những chiếc tủ chứa đồ tò mò giống như những bảo tàng tư nhân nhỏ, chứa đầy kho báu từ trên xuống dưới.

Cabinet of curiosities – tủ đựng đồ tò mò hay phòng kỳ diệu thế kỷ XVI – tương tự như tủ đồ sưu tầm, tủ đồ cổ, hay tủ đồ quý ngày nay.

Ngày nay, phong cách Maximalism đặc biệt phổ biến với thế hệ trẻ từ thế hệ millennials trở đi, những người thích tạo không gian cho riêng mình, thể hiện cá tính và có phần phô trương hơn so với phong cách tối giản – minimalism.

Đặc điểm của thiết kế nội thất phong cách Maximalism

Phong cách tối đa Maximalism là một phong cách linh hoạt và mang tính cá nhân, phản ánh cá tính của gia chủ bởi sự phóng khoáng, phô trương và bệ vệ.

Bản chất của thiết kế phong cách Maximalism nằm ở màu sắc rực rỡ và đậm nét, việc sử dụng màu sắc tươi sáng, nổi bật là yếu tố quan trọng.

Chìa khóa của Maximalism trong thiết kế nội thất là tạo ra phản ứng “woaa”, thường đạt được thông qua các yếu tố bất ngờ và giàu trí tưởng tượng trong phòng, khiến nó trở thành một trải nghiệm thú vị và bất ngờ.

Phong cách Maximalism gồm các yếu tố:

  • Màu sắc táo bạo.
  • Hình nền tươi sáng.
  • Các mẫu kết hợp có họa tiết tương phản, như hình in động vật, hình dạng hình học hoặc hoa.
  • Điểm nhấn trang trí công phu, giống như đèn chùm.
  • Vải nhiều lớp.
  • Statement piece: trang trí đặc biệt nổi bật, có độ chi tiết và tinh xảo lớn dùng để làm điểm nhấn chủ đạo cho phong cách tổng thể.

Maximalism có phù hợp với bạn?

Maximalism là một phong cách thiết kế, phù hợp hay không thực sự phụ thuộc vào sở thích và gu của bạn.

Maximalism không phải là phong cách rập khuôn, cho bạn cơ hội bung xoã hết mức, phô trương hết mức và thể hiện tối đa quan điểm cá nhân của riêng bạn.

Nếu bạn là người thích sưu tập và trưng bày hết thẩy, biến cả ngôi nhà thành một phòng trưng bày của riêng mình, cùng với những điều trên, thì có lẽ Maximalism là phong cách mà bạn đang tìm kiếm.

Bạn có thấy ấn tượng với những bức ảnh ở trên không? Nếu câu trả lời là có, cùng COGITO bắt tay vào tìm hiểu cách thiết kế nội thất phong cách Maximalism.

Maximalism – cái đẹp của sự hỗn loạn

Sáng tạo tự do không khuôn khổ trong Maximalism toát lên sức hấp dẫn đến bất ngờ. Nhưng hãy nhớ, Maximalism là hỗn loạn có sắp xếp, khác xa với bừa bộn hay lộn xộn, dưới đây là cách để bạn vạch rõ lằn ranh này:

Ưu tiên đồ vật bạn thích: Việc vây quanh mình với những món đồ gia dụng yêu thích sẽ ngay lập tức nâng cao yếu tố cảm giác dễ chịu của cá nhân bạn.

More is More: Những bức tường trống thường tạo ra một bầu không khí vô cảm, trong khi những bức tranh, màu sắc và hoa văn thổi sức sống vào căn phòng.

Đúng nơi, đúng chỗ: Một chút trật tự trong sự hỗn loạn đảm bảo sự cân bằng, sự kết hợp có chủ ý của các đồ vật sẽ tạo ra một cái nhìn ấn tượng.

Hãy dành thời gian: Trang trí và trang bị nội thất cho ngôi nhà của bạn là một quá trình lâu dài, phản ánh những trải nghiệm, sở thích và thay đổi cá nhân cũng như kể một câu chuyện cá nhân.

Cách thiết kế nội thất phong cách Maximalism

Phong cách Maximalism là phải phô trương tối đa. Không có vật liệu nhẹ nhàng hoặc màu trung tính ở đây. Phong cách trang trí này tôn vinh, làm nổi bật sự kết hợp của họa tiết, hoa văn và màu sắc, đồng thời lấp đầy không gian bằng những thiết kế đặc biệt thu hút sự chú ý người nhìn, tạo cảm giác “woa” và cuối cùng là tạo sự tò mò.

Một ý kiến sai lầm thường gặp về phong cách Maximalism là sự loè loẹt, phối trộn đủ loại màu sắc & hoa văn. Nhưng thực tế, nghệ thuật của phong cách Maximalism là sự sắp xếp & quản lý tốt các layer của màu sắc và hoa văn lại với nhau, để các layer này nổi bật nhưng không chỗi nhau, lấn át nhau.

Một không gian nội thất Maximalism đẹp yêu cầu sự sắp xếp cân nhắc, kết hợp chiến lược và sự chọn lọc cẩn thận của đồ đạc để tạo ra ấn tượng đích thực.

Ranh giới giữa một không gian hỗn loạn và phong cách Maximalism rất nhỏ, cốt lõi nằm ở phương pháp sắp xếp thông minh và sự chọn lọc đúng đắn.

Dưới đây là trích dẫn các lời khuyên từ các chuyên gia thiết kế nội thất phong cách Maximalism.

Quy tắc của 4

Emilie Munroe người sáng lập Studio Munroe và chuyên gia thiết kế nội thất, chia sẻ một gợi ý quan trọng: “Quy tắc của 4” là một bắt đầu tốt nếu bạn muốn áp dụng phong cách Maximalism cho ngôi nhà của mình.

Nội dung của quy tắc này là chọn & tập trung vào 4 yếu tố chính của Maximalism (đã đề cập ở trên) cho mỗi phòng và xây dựng trang trí dựa trên chúng. Chẳng hạn như, bạn có thể chọn giấy dán tường có hoa văn (1), kết hợp với khung cửa sang trọng (2), một chiếc thảm cổ điển (3) và đèn chùm pha lê lớn (4). Bạn có thể thêm nhiều yếu tố khác, nhưng bắt đầu với 4 yếu tố trước giúp bạn tạo ra một tông màu đẹp và thú vị.

Maximalism với giấy gián tường hoa văn, thảm cổ điển, ghế dài nổi bật, lò sưởi

Beth Diana Smith, chuyên gia phong cách tại HomeGoods, cũng đồng ý với ý kiến này. Nếu không gian không phù hợp với tấm thảm, cô ấy đề xuất sử dụng một tác phẩm nghệ thuật lớn thay thế. Bạn cũng có thể thêm các yếu tố khác như một chiếc ghế dài nổi bật, rèm với hoa văn từ sàn đến trần, hoặc một chiếc lò sưởi. Điều quan trọng là bắt đầu với ít nhất bốn yếu tố để có một căn phòng đẹp và ấn tượng.

Maximalism với thảm cổ điển, lò sưởi, khung cửa sang trọng, tranh nghệ thuật lớn

Tạo đường liên kết

Đường liên kết cực kỳ quan trọng bởi nó tạo sự xuyên suốt của chủ đề Maximalism giúp loại bỏ cảm giác hỗn loạn & bừa bộn.

Đường liên kết chủ đề, giúp loại bỏ cảm giác hỗn loạn & bừa bộn

Những cách phổ biến để tạo đường liên kết Maximalism bao gồm các kết cấu, màu sắc hoặc hình dạng để tạo ra cảm giác thống nhất và gắn kết xuyên suốt ngôi nhà.

Đường liên kết trong Maximalism có thể rõ ràng hoặc được thể hiện một cách tinh tế.

Ví dụ: có thể phần lớn đồ nội thất của bạn có chung tông màu hoặc chi tiết kim loại, hoạ tiết trên tường (giấy dán tường hoặc tranh) có cùng một loại hình nghệ thuật duy nhất như phong cảnh, chân dung hoặc bộ sưu tập của bạn gắn liền với một chủ đề.

Tranh chân dung nghệ thuật cùng chủ đề

Đường liên kết trong Maximalism có thể mở rộng và kết nối từ phòng này sang phòng khác, từ đó tạo ra nhiều liên kết hơn trong nhà của bạn.

Sử dụng màu nổi bật

Maximalism phóng khoáng trong màu sắc. Bất kỳ gam màu nào cũng có thể được sử dụng và được thể hiện rõ ở: tường, thảm, ghế dài, tác phẩm nghệ thuật và rèm cửa.

Maximalism thể hiện qua màu sắc ở tường, thảm, ghế dài

Sử dụng màu sắc nổi bật và hoà tiết làm đường liên kết rõ ràng trong Maximalism

Sử dụng hoạ tiết

Ngoài màu sắc, Maximalism nổi bật với các họa tiết. Hoạ tiết cũng là phần khó nhất trong phong cách thiết kế nội thất Maximalism.

Để chọn được hoạ tiết tốt, hãy thử chọn ra 3 mẫu mà bạn yêu thích nhất. Đối với tường, bạn có thể sử dụng vải và giấy dán tường để đạt được diện mạo tốt nhất.

Hoạ tiết có thể là hình thực vật, động vật, hoặc trù tượng. Cần lưu ý màu sắc hoạ tiết phải phù hợp với màu sắc mà bạn đã lựa chọn ở bước trước.

Maximalism với Hoạ tiết động vật kết hợp cùng tượng

Nội thất phô trương

Maximalism là một xu hướng trong thiết kế nội thất thiên về sự dư thừa và xa hoa. Do vậy, nội thất trong Maximalism thường là các vật bản to.

Tranh cổ điển bản to

Nội thất có phần quá khổ nhưng không chỗi nhau

Hoạ tiết & trang trí hình động vật kích thước lớn trong Maximalism

Maximalism là bung xoã hết mức

Ý tưởng Maximalism truyền cảm hứng cho bạn

5/5 - (4 bình chọn)

Chia sẻ bài viết

Bộ Sưu Tập

Best Choice

Cùng chuyên mục

Bài viết mới

Có thể bạn quan tâm