0 ₫

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Design Life: "Quite Luxury"

Tại sao bóng đèn thông minh mắc hơn bóng đèn thường? Liệu có đáng mua?

Khi bạn đã cân nhắc tới trang bị hệ thống chiếu sáng thông minh trong nhà, chắc hẳn bạn đã thấy giá của bóng đèn thông minh mắc hơn bóng đèn thường.

Bóng đèn LED thông thường của các thương hiệu phổ biến như GE và Philips có giá từ 1 đến 3 USD. Nhưng nếu bạn mua bóng đèn LED thông minh từ cùng những thương hiệu này, bạn sẽ thấy rằng giá của chúng bắt đầu từ 8 đô la và có thể lên tới 15 đô la.

Vậy lý do là gì?

Bóng đèn thông minh cần nhiều nghiên cứu & phát triển hơn

Tại sao bóng đèn thông minh mắc hơn bóng đèn thường?

Bóng đèn thông minh phức tạp hơn một chút. Đầu tiên, các nhà sản xuất phải xác định cách làm cho công nghệ hoạt động và liệu thị trường có nhu cầu về nó hay không.

Và nếu đã hoàn thành nghiên cứu và được cấp bằng sáng chế cho công nghệ, một công ty muốn chế tạo bóng đèn LED thông minh phải thương lượng với chủ sở hữu bằng sáng chế và mua công nghệ hoặc trả tiền bản quyền.

Bóng đèn thông minh có nhiều thành phần hơn

Một bóng đèn LED thông thường và một bóng đèn LED thông minh về cơ bản là giống nhau, ngoại trừ việc là phần điện tử có một con chip nhỏ và một mô-đun kết nối.

cấu tạo bóng đèn led thông minh

Các bóng đèn thông minh hơn có khả năng làm mờ, thay đổi màu sắc hoặc phản ứng với môi trường xung quanh cũng yêu cầu các bộ phận bổ sung hoặc mô-đun cải tiến.

Việc thêm các mô-đun này yêu cầu nhà sản xuất phải trả thêm chi phí. Hơn nữa, những bộ phận này có giá không phải là rẻ.

Mặc dù các chip và mô-đun kết nối được sử dụng trong bóng đèn thông minh không quá đắt so với các loại được tìm thấy trên máy tính và điện thoại thông minh, nhưng chúng vẫn đắt hơn so với các đi-ốt phát sáng cơ bản và bảng mạch mà bóng đèn LED thông thường có.

Nhà sản xuất cần phải trả tiền cho chứng nhận

Sau khi sản xuất bóng đèn thông minh, thiết bị cần phải có chứng nhận theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau, tùy thuộc vào hệ sinh thái mà bóng đèn thông minh hoạt động.

Tại sao bóng đèn thông minh mắc hơn bóng đèn thường?

Ví dụ: khi Philips ra mắt bóng đèn thông minh Hue nổi tiếng vào năm 2012, bạn có thể điều khiển chúng thông qua ứng dụng Apple Home. Điều đó có nghĩa là Philips đã làm việc với Apple để chứng nhận sản phẩm của mình, trả tiền cho Cupertino để đảm bảo rằng bóng đèn thông minh Philips Hue tương thích 100% với hệ sinh thái nhà thông minh của Apple.

Tất cả các bóng đèn LED thông minh phải được chứng nhận cho một số hình thức giao tiếp không dây để bạn có thể điều khiển bóng đèn bằng ứng dụng điện thoại thông minh hoặc loa thông minh.

Cho dù bóng đèn LED thông minh sử dụng Zigbee, Z-Wave, Wi-Fi hay BLE, nhà sản xuất phải trả tiền cho cơ quan chứng nhận tương ứng để đảm bảo sản phẩm của họ đáp ứng các tiêu chuẩn được đặt trên giao thức nhà thông minh đã chọn.

Cần có ứng dụng để điều khiển bóng đèn LED thông minh

Ngay cả sau khi thêm chi phí cho phần cứng và chứng nhận bổ sung, bóng đèn thông minh vẫn chưa thể hoạt động. Đó là bởi vì nhà sản xuất vẫn cần tạo một ứng dụng cho phép bạn tương tác với bóng đèn thông minh.

Mặc dù các thiết bị mang thương hiệu Google và Alexa thường chạy liền mạch trên các ứng dụng tương ứng của họ, nhưng các thiết bị thông minh khác trên thị trường thường sẽ có ứng dụng riêng (và có hỗ trợ kết nối với Google, Alexa & Apple Home).

Chẳng hạn như, Xiaomi đã tạo ứng dụng của riêng mình để cho phép người dùng điều khiển các thiết bị thông minh Xiaomi của họ, trong khi Philips có ứng dụng Philips Hue. Khi bạn đã thiết lập sản phẩm thông minh với ứng dụng tương thích, bạn liên kết nó với Amazon Alexa hoặc Google Home để bạn có thể điều khiển nó bằng loa thông minh của mình.

Việc phát triển các ứng dụng này, cũng như yêu cầu nhà sản xuất duy trì máy chủ của riêng mình, kéo theo chi phí bổ sung. Hơn nữa, nó phải đảm bảo rằng các máy chủ và thông tin liên lạc giữa các sản phẩm mà nó bán được mã hóa và bảo mật để tránh vi phạm dữ liệu.

Và sau khi phát triển ứng dụng riêng, APP cũng phải chứng nhận khả năng tương thích với Google Home và Amazon Alexa. Nếu không, nó có nguy cơ không bán được hàng, vì đây là hai nền tảng thông minh lớn cho phép bạn điều khiển ngôi nhà thông minh của mình.

Đèn thông minh có nhiều tính năng hơn

Mục đích và chức năng của bóng đèn LED thông minh cũng giống như bóng đèn LED thông thường. Sự khác biệt chính là bạn có thể điều khiển thiết bị từ xa, thay đổi màu sắc, độ sáng và thậm chí cả nhiệt độ màu cũng như tự động hóa thiết bị với các thiết bị thông minh khác của bạn.

Ít người mua bóng đèn thông minh hơn

Kinh tế vĩ mô khiến việc sản xuất các mặt hàng khác nhau, từ bóng đèn đến máy bay, có giá cả phải chăng hơn. Vì bóng đèn LED thông minh đắt hơn nhiều so với bóng đèn LED thông thường nên đơn giản là nhu cầu về chúng sẽ ít hơn.

Điều này khiến các công ty khó đầu tư vào dây chuyền sản xuất lớn để tiếp tục cắt giảm chi phí sản xuất.

Tại sao bóng đèn thông minh mắc hơn bóng đèn thường?

Bóng đèn LED thông minh thường có thị trường nhỏ hơn—hầu hết được tìm thấy ở nhà hoặc trong văn phòng nhỏ: những nơi chỉ cần một vài bóng đèn.

Nhưng nếu bạn dự định thắp sáng toàn bộ sân vận động hoặc thậm chí là tòa nhà chọc trời trăm tầng, bạn sẽ cần hàng nghìn bóng đèn, thậm chí có thể nhiều hơn thế.

Sự khác biệt về giá giữa bóng đèn thông minh và bóng đèn thường có thể lên tới hàng triệu đô la, do đó khiến hệ thống chiếu sáng trở nên thông minh là điều không thể.

Hơn nữa, nếu bạn đang tìm cách điều khiển đèn tập trung trên một không gian rộng lớn, thì việc lắp đặt công tắc thông minh sẽ tiết kiệm chi phí hơn và thường có tuổi thọ cao hơn nhiều so với hầu hết các bóng đèn LED—thông minh hay loại khác.

Bóng đèn thông minh có đáng mua không?

Mặc dù bóng đèn thông minh đắt hơn nhiều so với bóng đèn LED thông thường, nhưng chúng là những thiết bị tuyệt vời giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Hơn nữa, nhiều bóng đèn thông minh có các tính năng bổ sung, như làm mờ, thay đổi nhiệt độ màu và thậm chí có thể điều chỉnh màu sắc.

Nếu bạn muốn hoặc cần những tính năng tiên tiến này, thì bóng đèn thông minh chắc chắn đáng mua.

Nhưng nếu bạn chỉ cần thứ gì đó có thể điều khiển từ xa và tự động hóa bằng các thiết bị thông minh khác của mình, bạn nên bỏ qua bóng đèn thông minh và chọn công tắc thông minh hoặc ổ cắm thông minh.

5/5 - (3 bình chọn)

Chia sẻ bài viết

Bộ Sưu Tập

Best Choice

Cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết mới

Có thể bạn quan tâm