0 ₫

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Design Life: "Quite Luxury"

Tuya là gì? Tất tần tật những điều cần biết

Nếu bạn đang đọc bài viết này, bạn có thể đã bắt gặp một loạt các sản phẩm có cụm từ “Powered by Tuya” trên các thiết bị thông minh. Vậy Tuya là gì? Và tại sao thiết bị Tuya lại rẻ hơn nhiều? Cùng tìm hiểu nhé.

Tuya là gì?

Tuya là một nền tảng (platform) nhà thông minh (smart home) mở cho nhiều nhà sản xuất cùng sử dụng. Bất kì thiết bị nào có “Powered by Tuya” đều được điều khiển bởi ứng dụng Tuya Smart hay Smart Life.

Powered by Tuya
Powered by Tuya

Ứng dụng Tuya Smart & Smart Life

Ứng dụng Tuya Smart & Smart Life

Ngoài những khác biệt nhỏ về giao diện người dùng (UI), chức năng của cả ứng dụng Tuya Smart và Smart Life đều hoàn toàn giống nhau. Bạn sử dụng Tuya để ghép nối, quản lý, kiểm soát và tạo các quy tắc tự động hóa (ngữ cảnh) cho các sản phẩm do Tuya cung cấp hoặc có hỗ trợ Tuya.

Sự khác biệt duy nhất ở đây là Smart Life cung cấp tích hợp IFTT trong khi Tuya Smart thì không.

Tại sao lại có hai ứng dụng thay vì chỉ một?

Tuya Smart & Smart Life

Nhờ đó, các đối tác của Tuya có các lựa chọn xây dựng thương hiệu khác nhau cho sản phẩm của họ.

Vì Tuya Smart chứa tên thương hiệu Tuya và cũng được Tuya xuất bản trên các cửa hàng ứng dụng, nên các công ty có thể sử dụng điều này như một cách để đưa thông điệp rằng thiết bị của họ có thể tương tác với những thiết bị khác cũng được cung cấp bởi Tuya.

Smart Life là phiên bản nhãn trắng của Tuya Smart. Nó được xuất bản trên các cửa hàng ứng dụng của một công ty con trực thuộc có tên là Volcano Technology Ltd. (từ “Tuya” có nghĩa là một dạng núi lửa). Ứng dụng này cung cấp một tên và biểu tượng trung lập hơn để các công ty có thể coi mình là đối tác của Tuya trong mắt người tiêu dùng.

Một điều cần chỉ ra ở đây là tài khoản người dùng không được chia sẻ giữa hai ứng dụng. Vì vậy, nếu bạn có nhiều sản phẩm Tuya, bạn nên chọn một ứng dụng để ghép nối tất cả các thiết bị của mình và gắn bó với nó để tránh phải chuyển đổi giữa hai thiết bị khác nhau.

Tuya cũng cung cấp cho các đối tác của họ một giải pháp ứng dụng tùy chỉnh có thương hiệu đầy đủ khi chức năng của hai ứng dụng được tạo sẵn không đáp ứng yêu cầu. Trong trường hợp này, bạn có thể bắt gặp một sản phẩm không có logo Tuya ở bất kỳ đâu trên hộp, nhưng giao diện của ứng dụng đi kèm rất giống với Tuya Smart hoặc Smart Life. Các thiết bị có thương hiệu đầy đủ này thường vẫn có thể được thêm vào Tuya Smart hoặc Smart Life, nhưng nhà sản xuất có tùy chọn hạn chế đăng ký trên ứng dụng tùy chỉnh của riêng họ đối với các thiết bị do họ sản xuất.

Tuya có bảo mật không?

Mặc dù bạn có thể không biết nhiều về công ty mà một thiết bị “Powered by Tuya” được gắn nhãn hiệu, nhưng bạn có thể chắc chắn rằng khi nhìn thấy biểu tượng, bạn đang nhận được tất cả các tính năng bảo mật mà bạn mong đợi từ IoT PaaS và SaaS được công nhận toàn cầu từ các nhà cung cấp.

Tuya có bảo mật không?

Nhưng cần lưu ý rằng, bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet đều có thể bị tấn công. Các sản phẩm “Powered by Tuya” cũng không phải là ngoại lệ và điều này đã được chứng minh vào năm 2018 tại buổi thuyết trình the 35th Chaos Communication Congress của Michael Steigerwald, Giám đốc điều hành của công ty an ninh mạng VTRUST.

Michael đã chứng minh hai lỗi bảo mật lớn trong một bóng đèn thông minh bằng cách sử dụng chip WiFi ESP8266 do một công ty giấu tên mua thông qua nền tảng Tuya IoT.

Trong tình huống đầu tiên, ông đã thêm bóng đèn vào mạng WiFi của mình. Sau đó, tháo nó ra và với một chút khéo léo về phần cứng ông đã có thể truy cập SSID, mật khẩu WiFi và khóa ID sản phẩm (PID) từ bộ nhớ tích hợp của chip – tất cả đều ở dạng văn bản không được mã hóa. Sau đó ông ấy có thể flash PID của một thiết bị khác được đăng ký trên tài khoản Tuya vào bóng đèn và ông có thể xem thông tin nhạy cảm như địa chỉ email được sử dụng để đăng ký thiết bị cũng như kinh độ và vĩ độ chính xác của thiết bị tại thời điểm kích hoạt.

Trong tình huống thứ hai, một hacker thực sự có thể truy cập vào mạng WiFi của người dùng thông qua bóng đèn. Thiết lập các máy chủ HTTP, MQTT và DNS, hacker đã viết một tập lệnh để kích hoạt một bản cập nhật firmware giả và đẩy vào bóng đèn. Sau đó, hacker chặn phản hồi HTTP quay lại từ bóng đèn bằng một cuộc tấn công man-in-the-middle (MITM), cho phép anh ta gửi lại bản cập nhật chương trình firmware độc hại bị nhiễm vi-rút Trojan. Sau khi cập nhật hoàn tất, Trojan đã cho phép hacker chiếm quyền truy cập vào WiFi mà bóng đèn được kết nối.

Những tiết lộ này đã dẫn đến sự phát triển của tuya-convert – một công cụ dòng lệnh cho phép người dùng nhà thông minh cài đặt chương trình firmware mã nguồn mở lên các thiết bị Tuya. Với firmware tùy chỉnh, chủ sở hữu nhà thông minh có thể kéo thiết bị của họ ra khỏi đám mây và xuống mạng cục bộ (LAN) để kiểm soát cục bộ.

Điều khiển Tuya cục bộ

Có một số hướng dẫn sử dụng tuya-convert và các chương trình dòng lệnh khác để flash các thiết bị IoT với firmware mã nguồn mở. Tasamota là một lựa chọn phổ biến trong cộng đồng DIY nhà thông minh.

Đối với những người có ý thức về quyền riêng tư và thiên về kỹ thuật, việc chạy cục bộ các thiết bị Tuya trong ngôi nhà thông minh mang lại hai lợi ích lớn:

  • Loại bỏ tất cả giao tiếp giữa các thiết bị thông minh và máy chủ đám mây trên internet.
  • Độ trễ ít hơn vì các lệnh không cần di chuyển đến đám mây và quay lại.

Kể từ năm 2018, Tuya đã tung ra các bản cập nhật của riêng họ để đóng các lỗ hổng do nhiều hacker mũ trắng khác nhau phát hiện. Đồng thời, họ đang chuyển từ sử dụng chip WiFi dòng ESP sang các mô-đun Realtek không tương thích với tuya-convert.

Bất kể điều gì xảy ra, nguyên tắc kiểm soát thiết bị của bạn cục bộ thay vì dựa vào đám mây luôn phải là điều cần xem xét nếu bạn có kỹ năng kỹ thuật để thực hiện.

Ít nhất, chủ sở hữu nhà thông minh nên xem xét việc tách mạng thiết bị WiFi và IoT chính trong nhà.

Tuya có hoạt động với HomeKit không?

Nền tảng phát triển Tuya IoT giúp các công ty dễ dàng chứng nhận thiết bị của họ có thể hoạt động với Amazon Alexa và Google Assistant. Nhưng “Works with HomeKit” thì khó hơn một chút.

Đó là bởi vì Apple nghiêm ngặt hơn rất nhiều khi chứng nhận các sản phẩm nhà thông minh để sử dụng cho mục đích thương mại theo Chương trình MFi của Apple.

Tuya có hoạt động với HomeKit không?

Tuya cung cấp chứng nhận HomeKit như một dịch vụ giá trị gia tăng phải trả phí với yêu cầu rằng các nhà sản xuất thiết bị phải sử dụng một mô-đun WiFi hoặc Bluetooth cụ thể.

Đối với nhiều công ty, chi phí và nỗ lực để có được chứng nhận từ Apple là không đáng. Đó là lý do tại sao bạn ít có khả năng thấy các thiết bị Tuya trên thị trường hỗ trợ HomeKit.

Nhưng vào tháng 4 năm 2021, một plugin tuya-homebridge chính thức dựa trên API mở Tuya đã được chính nhóm nhà phát triển Tuya phát hành. Vì vậy, nếu bạn đã quen với Homebridge và biết kỹ thuật, bạn có thể sử dụng plugin này để kết nối các thiết bị Tuya không hỗ trợ HomeKit với hệ sinh thái HomeKit của bạn.

Đôi nét về công ty Tuya Inc

Tuya bán các giải pháp IoT nền tảng như một dịch vụ (platform-as-a-service gọi tắt là PaaS) và phần mềm như một dịch vụ (software-as-a-service  gọi tắt là SaaS) cho những người tạo ra các thiết bị được kết nối trong nhiều ngành khác nhau, bao gồm cả nhà thông minh (Smart Home).

Tuya được thành lập vào năm 2014 bởi các cựu giám đốc công nghệ và điều hành của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba, thông tin được công khai vào đầu năm 2021.

Tuya không tạo ra sản phẩm. Tuya giúp các thương hiệu/công ty khác tham gia thị trường IoT một cách nhanh chóng bằng cách cung cấp cho họ phần cứng, phần mềm và nền tảng đám mây.

Hơn 5.000 khách hàng đã hợp tác với Tuya để sản xuất lên tới 116 triệu thiết bị thông minh trên nền tảng phát triển IoT của họ, theo Tuya họ có thể cắt giảm 90% thời gian R&D của nhà sản xuất.

Tuya kiếm tiền bằng cách nào?

Tuya cung cấp ba thành phần quan trọng cho các thương hiệu muốn tạo ra các sản phẩm nhà thông minh của riêng họ hoặc xây dựng kết nối thông minh vào các dòng sản phẩm hiện có của họ, bao gồm:

  • Mô-đun và vi điều khiển.
  • Nền tảng đám mây Tuya.
  • Ứng dụng di động được tạo sẵn và tùy chỉnh.

Để hiểu rõ hơn về cách hoạt động của tất cả điều này, hãy cùng xem một ví dụ về mô hình kinh doanh của Tuya.

Một công ty khởi nghiệp nhỏ với nguồn lực hạn chế muốn tạo một phích cắm thông minh hỗ trợ WiFi. Họ đã thiết kế sản phẩm, tìm nguồn cung cấp các thành phần vật lý và lên kế hoạch tiếp thị. Vấn đề duy nhất là họ không có khả năng kỹ thuật cần thiết để thiết kế chương trình cơ sở cho các mô-đun WiFi và kết nối thiết bị với đám mây để người dùng cuối có thể điều khiển chúng từ xa.

Vì vậy, công ty quyết định thuê ngoài những phần còn thiếu này bằng cách đăng ký tài khoản trên nền tảng Tuya IoT.

Bằng cách sử dụng giải pháp phát triển không cần lập trình hay “no-code” của Tuya, họ có thể chỉ định loại tính năng và chức năng mà phích cắm thông minh của họ sẽ có, chọn WiFi làm tùy chọn kết nối từ danh sách cũng bao gồm Zigbee và Bluetooth, sau đó tùy chỉnh bố cục của ứng dụng dành cho thiết bị di động được tạo sẵn mà khách hàng sẽ sử dụng để kiểm soát ứng dụng đó.

Dựa trên chức năng được yêu cầu trong giai đoạn thiết kế, Tuya đề xuất một mô-đun WiFi hệ thống trên chip (SoC) cụ thể, cài đặt nó với một số firmware, sau đó gửi một vài chip thử nghiệm tới công ty cho mục đích gỡ lỗi.

Quá trình thử nghiệm diễn ra suôn sẻ, công ty sẽ đặt hàng sản xuất hàng loạt thông qua Tuya, nhận đơn đặt hàng, xây dựng chúng thành sản phẩm của họ, sau đó phát hành phích cắm thông minh để bán trực tuyến.

Sau khi các phích cắm được bán ra trên thế giới và đến tay người tiêu dùng, công ty có thể tiếp tục cung cấp dịch vụ cho họ bằng cách sử dụng Tuya để thực hiện những việc như đẩycác bản cập nhật chương trình cơ sở qua mạng (OTA).

Tuya cũng cung cấp cho các công ty lớn hơn với các nhóm kỹ thuật của riêng họ các dịch vụ “no-code” và “pro-code” bao gồm bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) và bộ vi điều khiển (SDK) và API khi cần các giải pháp ứng dụng và sản phẩm tùy chỉnh hơn.

Đối với các chủ sở hữu nhà thông minh, điểm cần nhấn mạnh ở đây là các thiết bị hỗ trợ Tuya có xu hướng có mức giá thấp hơn vì các nhà sản xuất thiết bị phần lớn có thể tránh chi phí nghiên cứu, phát triển và cơ sở hạ tầng đám mây bằng cách đi thẳng từ thiết kế đến sản xuất.

Các khoản tiết kiệm chi phí này giúp giá thành sản phẩm rẽ hơn khi đến tay bạn.

Các câu hỏi thường gặp (FAQ)

Tuya có an toàn bảo mật không?

Có. Tuya có tất cả các tính năng bảo mật từ IoT PaaS và SaaS được công nhận toàn cầu từ các nhà cung cấp. Tuy vậy, như bất cứ thiết bị nào sử dụng Internet, luôn có rủi ro an ninh mạng khi kết nối online.

Tuya là gì?

Tuya là một nền tảng (platform) nhà thông minh (smart home) mở cho nhiều nhà sản xuất cùng sử dụng. Bất kì thiết bị nào có “Powered by Tuya” đều được điều khiển bởi ứng dụng Tuya Smart hay Smart Life.

Tại sao thiết bị nhà thông minh Tuya thường rẻ?

Tuya không sản xuất sản phẩm. Tuya cung cấp module & vi điều khiển, nền tảng đám mây Tuya, Ứng dụng trên di động cho các công ty khác, do vậy các công ty sản xuất này tiết kiệm được nhiều chi phí lên đến 90% cho khâu R%D.

Tuya có dùng với HomeKit Apple được không?

Có nhưng rất ít thiết bị Tuya trên thị trường hỗ trợ HomeKit. Bạn có thể tham khảo một plugin tuya-homebridge  API mở do chính Tuya phát hành.

Kinh doanh Smart Home Tuya

COGITO Chuyên cung cấp thiết bị nhà thông minh từ hơn 20+ nhà máy sản xuất & gia công Trung Quốc chất lượng cao với nền tảng Tuya.

Sản phẩm smart home đạt chuẩn Châu Âu. Đạt giải thưởng Red Dot Award Design của Đức. 

Hợp tác theo mô hình đại lý nhà thông minh mới, tự chủ về giá & thương hiệu.

Thông tin liên hệ:

  • Website: https://cogito.vn
  • Email: info@cogito.vn
  • Hotline: 090 895 83 83 (Mr. Tuấn).
  • ZALO: 0987 264 983.
  • Địa chỉ: 90 Trần Thị Ngôi, Phường 4, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết

Bộ Sưu Tập

Best Choice

Cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết mới

Có thể bạn quan tâm